Logo for baiviet32.com

Tản mạn kem Hà Nội

Posted: 23.5.2008 | Đọc: 10 | Bình: 0

Hà Nội thời bao cấp trong trí nhớ non nớt của tôi hiện về trên những chiếc xe đạp chở kem đi bán rong, cùng với tiếng rao và tiếng còi toe toe khó lòng quên được.

Bài liên quan Tản mạn kem Hà Nội hoặc tương tự:

Tản mạn kem Hà Nội

Xuyên qua những con phố dài, xuyên qua những con ngõ nhỏ và xuyên qua cả những giấc trưa oi nồng, vắng lặng của phố phường Hà Nội, những chiếc xe và tiếng còi quen thuộc xuất hiện như một que kem mát lạnh, mời chào. Làm gì có đứa trẻ con nào ngủ được yên khi nghe thấy những âm thanh mời gọi ấy. Khi tiếng còi ngày một rõ hơn thì cũng là lúc cả những đứa đã thiu thiu ngủ, cả những đứa chẳng bao giờ chịu ngủ trưa như tôi nhất nhất đều nhỏm dậy, hồi hộp cho tới khi chiếc xe đi đến, rồi đi qua và thứ âm thanh phát ra từ những chiếc còi tự chế cứ nhỏ dần, nhỏ dần cho tới khi mất hút mới chịu nghe lời dỗ của mẹ của bà mà nằm xuống cho hết giấc ngủ trưa.

Ba nói với tôi rằng, món kem đầu tiên của nhân loại là những cốc nước hoa quả bị đóng băng của một ông vua Trung Hoa. Tôi không biết có phải vậy không, chỉ nhớ món kem đầu tiên trong thời bao cấp ở Hà Nội mà tôi được ăn đó là thứ nước gì đó vàng vàng đựng trong những chiếc túi nilon bằng 3 ngón tay để trong tủ lạnh đông cứng, muốn ăn phải cắn một góc và mút chùn chụt cho tới khi thứ nước đá lạnh ấy tan hết.

Những đứa trẻ con cùng tuổi hoặc hơn một chút, có lẽ không ai không nhớ tới thứ “kem” đặc biệt ấy cùng mùi vị và cả cái lạnh tê cứng chân răng. Đó là thứ kem bán rong mà những lần được ba mua cho tôi đều reo lên “Con thích kem này nhất”. Tuổi thơ hồn nhiên và vô tư, tôi đâu biết được rằng sau những tiếng reo con trẻ ấy là đôi mắt rưng rưng của ba. Chỉ tại ba nghèo…

Bây giờ, muốn ăn kem chỉ cần bước ra khỏi cửa là có đủ loại kem Pháp, Ý nhưng ở Hà Nội này, trong số những loại kem ngon nhất, có lẽ kem Tràng Tiền vẫn giành vị trí độc tôn. Không rõ vì thói quen hay vì cái hương vị khó có thể chối từ của kem Tràng Tiền mà bất kể dù đông hay hè, dù nắng hay mưa, hàng kem vẫn chẳng bao giờ vắng khách. Cả người lớn, cả trẻ con, người ta ăn kem, thưởng thức cái mát lạnh, ngầy ngậy của kem Tràng Tiền có lẽ không chỉ đơn thuần coi nó là thức quà để mà giải nhiệt. Hơn thế nữa, họ đã biết trân trọng một thứ hương vị của con người Hà Nội.

Ngày bé, chỉ cầm cây kem trên tay là tôi đã cảm thấy vị mát lành của nó. Dù chỉ là cái vị ngòn ngọt của thứ nước đá thời bao cấp hay là hương thơm ngầy ngậy, bùi bùi, ngọt mát của cây kem Tràng Tiền chính hiệu thì cũng đều nhắc tôi nhớ về những háo hức thời thơ bé, những kí ức đẹp đẽ và yên bình của Hà Nội ngày xưa.

Có bao giờ cầm một que kem trên tay bạn suy nghĩ về thời gian và cuộc sống? Một que kem cũng như thể thời gian cô đọng lại, mang đủ đầy những hương vị của thế gian. Nếu như ta biết thưởng thức, thì thay vì gặm nhấm khối kem lạnh lẽo, ta sẽ thấy nó hoà quyện vào trong ta. Mát lạnh, ngọt ngào…

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tản mạn kem Hà Nội liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo Ngọc Linh


Bình luận Tản mạn kem Hà Nội (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tản mạn kem Hà Nội bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tản mạn kem Hà Nội xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tan man kem Ha Noi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Bánh - Kem - Thức Uống

  • Bởi: Dương Thị ..(123.*.*.228) | Trả lời: 0 | 4 năm, 6 tháng, 27 ngày, 6 giờ, 44 phút

    Chỉ cách đây mấy tháng thui, em vẫn còn là một cô sinh viên, được sống giữa lòng Hà Nội, được thưởng thức rất nhiều loại kem và những hương vị đặc sắc riêng biệt của từng loại kem được bán ở đó. Nào là kem Pháp, kem Ý,... và cả Kem Tràng Tiền nữa. Nhưng chúng em đâu có nghĩ rằng mua kem ăn để thưởng thức hương vị của nó mà chỉ đơn thuần là nhằm mục đích giải khát hoặc ăn cho vui thôi. Thời của chúng em, mặc dù là sinh viên thời đại mới,nhưng vẫn còn "nghèo" lắm, bởi xuất thân từ nông thôn và vẫn phải sống dựa vào bố mẹ, có đi làm thêm thì cũng chỉ đủ chi tiêu cho những thứ lặt vặt mà thôi, nhưng cũng vẫn có những lúc tự cho phép mình được "xa xỉ" một chút. Tự thưởng cho mình những cuộc pichnich cùng bạn bè, đi vòng quanh qua các con phố của Hà Nội, qua Hồ Tây, Hồ Trúc Bạch rùi qua Hồ Gươm để rẽ vào Tràng Tiền mua kem ăn rùi lại tiếp tục cuộc hành trình "du lịch trong thành phố". Hôm nay đọc bài viết này, em mới chợt nhận ra rằng, mình đâu có cảm nhận được cái gì ngoài việc ăn kem như một sự vô thức. Chợt nhớ đến lời kết của tác giả bài viết này:"Có bao giờ cầm một que kem trên tay bạn suy nghĩ về thời gian và cuộc sống? Một que kem cũng như thể thời gian cô đọng lại, mang đủ đầy những hương vị của thế gian. Nếu như ta biết thưởng thức, thì thay vì gặm nhấm khối kem lạnh lẽo, ta sẽ thấy nó hoà quyện vào trong ta. Mát lạnh, ngọt ngào…"
    Cám ơn tác giả của bài viết này nhiều lắm!làm cho em nhớ về Hà Nội, nhớ về cái thời đẹp nhất của mình. Đúng vậy, "một que kem cũng như thể thời gian cô đọng lại, mag đầy đủ hương vị của thế gian". Giờ không còn ở Hà Nội nữa, không còn là sinh viên nữa, nhưng không vì thế mà trong cái bộn bề của cuộc sống chúng ta lại quên đi những hương vị tuyệt vời ấy, để rồi thấy được rằng, mỗi một que kem là sự cô đọng của thời gian và nó mang đầy đủ hương vị của thế gian!

Những bài viết khác

Ẩm Thực- Nấu Ăn

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.144, 01 August, 2014 15:21:45 (HANOI - VN).